Nhà hàng ở Nhật Bản: những lưu ý khi du lịch Nhật Bản

Khám phá ăn uống Nhật Bản đúng là vô tận, cực kỳ đa dạng, đảm bảo vệ sinh và đầy đủ dưỡng chất. Cũng như những dịch vụ khách, nhà hàng, quán ăn của Nhật Bản chú trọng đến sự tiện dụng của khách hàng, chất lượng món ăn và dinh dưỡng bữa ăn.

Món ăn bày ngay ngoài cửa nhà hàng: khỏi lo rào cản ngôn ngữ và “mặc cả”
Tất nhiên là món ăn làm bằng nhựa. Hầu hết các nhà hàng ở Nhật Bản đều để đồ mô phỏng ngay ở ngoài, khách hàng đến có thể xem chi tiết có những món ăn gì, trình bày ra sao, giá bao nhiêu. Mô hình món ăn đúng như thật luôn, gần như không khác món thật, khách hàng rất dễ hình dung.

Món ăn giả …như thật

Ít mới ngon

Du khách Việt ít nhiều ảnh hưởng văn hóa ăn uống “no bụng đói con mắt”, ăn món gì nhiều phải thật nhiều. Vào hàng quán thể hiện cái sự sang bằng hô phát bê lên cả mâm ngút ngàn thức ăn. Xin thưa sang Nhật thì không có đâu ạ. Mọi món ăn đều phải theo quy trình, chờ chế biến, và đặc biệt mỗi thứ một ít, không có món nào “đầy nhẫy” cả. Nghệ thuật ăn của người Nhật phải ĐỦ: đủ ăn & đủ dinh dưỡng.

Mỳ bò Kobe đặc biệt, khoảng 500 ngìn VND, trông vậy chứ đủ no đấy

Các nhà hàng đặc sản chuyên 1 món thay vì “cái gì cũng có”, “món gì cũng có thể order”
Đến Việt Nam, du khách thường được đưa đến các nhà hàng kiểu “cái gì cũng có”, “món gì cũng làm được”, ở Nhật thì ngược lại, hầu hết các nhà hàng đều có duy nhất 1 món, chuyên biệt và chú trọng chất lượng. Và tất nhiên ở Nhật đặt nhà hàng làm món theo yêu cầu, kiểu như khách Việt hay quen goị – là điều KHÔNG thể.

Nhà hàng chuyên sushi

Ở Nhật phổ biến một số kiểu nhà hàng món ăn chuyên biệt như sau: Sushi-ya (Chuyên Sushi, được đầu bếp trực tiếp làm), Kaitenzushi (Sushi băng chuyền, thường rẻ hơn ở Sushi-ya), Soba-ya and Udon-ya (phục vụ mì Soba và Udon, thường ăn nóng với nước dùng hoặc ăn lạnh với nước tương, kèm topping là Tempura, rau), Ramen-ya (Mỳ Ramen ăn với nước sốt đủ gia vị), Kare-ya (Chuyên cơm cari Nhật); Gyudon-ya (cơm tô bò, một kiểu thức ăn nhanh ở Nhật), Yakitori-ya (gà nướng nhật, thường nhậu chơi kèm cút rượu), Okonomiyaki-ya (Bánh xèo Nhật), Tonkatsu-ya(thịt heo chiên xù), Tempura-ya (chuyên tempura), Unagi-ya (chuyên lươn), Sukiyaki-ya and Shabu Shabu-ya (lẩu Nhật); Teppanyaki-ya (nướng, đặc biệt với bò Kobe).
Tất nhiên ở Nhật cũng có những nhà hàng với nhiều món ăn, những nhà hàng Tây âu, nhưng không nhiều.

Đừng tìm những nhà hàng “khủng”: không có đâu

Khách Corporate, tức đoàn các Công ty lớn sang Du lịch Nhật, đặc biệt là Chiêu đãi đối tác, tiếp khách hàng thường có yêu cầu Công ty du lịch phải tìm những nhà hàng Khủng, hoành tráng, to thật to, rộng thật rộng. Xin thưa, ở Nhật cực kỳ hiếm những “Khu ẩm thực” chú trọng hình thức kiểu như ở Việt nam. Những nhà hàng ở Nhật, cho dù nổi tiếng cả thế giới, cũng chỉ phục vụ mục đích …ăn, còn chơi là đi chỗ khác. Chẳng hạn, nhà hàng Cua đỏ KANI-DORAKU-CRAB ở khu Dotonbori, thành phố Osaka, rất nổi tiếng, cả trên truyền hình, phim ảnh, vậy nhưng mỗi phòng của nhà hàng cũng chỉ phục vụ khoảng 20 người, tổng 11 phòng.

Nhà hàng cua đỏ KANI-DORAKU-CRAB nổi tiếng ở Osaka

Đại đa số mọi người tới đây thưởng thức trên đường phố. Nhưng phải công nhận là ngon, rất ngon.

Du khách thưởng thức món cua ngay trên đường phố

Chui xuống đất mà ăn? chen chúc mà ăn

Ở Nhật hầu hết các tòa nhà đều thiết kế tầng hầm tiện ích, tàu điện ngầm cũng rất phổ biến, vậy nên bạn cũng đừng lạ khi phải “chui” xuống mặt đất mà ăn. Rất rất nhiều những nhà hàng nổi tiếng, ngon được đặt dưới tầng hầm. Đó cũng là một trong những phong cách thiết kế nhà hàng của Nhật, hơi tối một chút, được tô điểm bởi ánh đèn vừa đủ sáng. Mặc dù trong không gian nhỏ hẹp, nhưng rất gọn ràng, vệ sinh, không mùi, và tất nhiên là thực khách cũng xếp hàng rất trật tự.

Nhỏ nhăn, nhưng ngăn nắp, trật tự và .. NGON

Tiện ích và Nghệ thuật

Và cuối cùng, nhìn qua mà nói, đường phố của Nhật cũng dây điện chẳng chịt một số nơi, nhưng biển hiệu vấn được thiết kế rất Tiện ích (hợp lý) & Nghệ thuật, rất phong cách, nhìn là mê.

Nhà hàng Bạch tuộc nổi tiếng

Biến cột điện thành biển hiệu

Biển hiệu đơn giản nhưng rất phong cách

có thể bạn quan tâm