Lưu ý khi đi du lịch Nga

Nga là một đất nước rộng lớn, trải dài từ Á tới Âu, giao thoa giữa hai nền văn hóa Đông Tây, nước Nga hấp dẫn du khách không chỉ bởi cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng mà hùng vĩ, mà còn bởi những nét xã hội rất riêng, … rất Nga.

Nước Nga từ lâu đã là một hình đẹp trong tâm trí của người Việt với thiên nhiên tuyệt vời, những con người xinh đẹp và tốt bụng, với nền văn hóa và khoa học bậc nhất thể giới.

Thời thế có thay đổi, nhưng những hình ảnh đó sẽ mãi không phai mờ. Để đến với nước Nga chiêm ngưỡng vẻ đẹp hào hùng của thiên nhiên và con người ở đây, du khách, đặc biệt là du khách Việt Nam cũng cần tham khảo một số thông tin trước khi khởi hành.

Địa điểm du lịch
Du khách Việt Nam đến nước Nga chủ yếu là du lịch tham quan Matxcva, và Sait Petersburg. Tuy nhiên nước Nga với những ưu đãi của thiên nhiên, có rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng với nhiều loại hình khác nhau, như du lịch tham quan các thành phố Vòng Xuyến Vàng quanh Matxcva, du lịch Siberi khám phá những dãy núi cao, hồ Baikal sâu nhất thể giới, hay xuôi xuống phía Nam nghỉ dưỡng ở Sochi, Gelendzik bên bờ biển Đen, thám hiểm nũi non Kavkaz hùng vĩ.

Tôn giáo
Đại đa số người Nga theo Chính thống giáo. Tuy nhiên cũng lưu ý (đặc biệt là các vùng giáp biên giới Á Âu như vùng Kavkaz) có nhiều người mang các tôn giáo khác nhau như Đạo Hồi, Đạo Phật, Đạo Ấn.

Khí hậu
Nước Nga cơ bản có 4 mùa, với khoảng thời gian gần giống với miền Bắc Việt Nam, tuy nhiên mùa Đông thì lạnh hơn nhiều. Mùa Đông ở các vùng phía bắc có thể lạnh đến -60 độ, các vùng trung tâm, và phía Nam thường ấm hơn. Mùa hè nắng nóng có thể lên đến 40 độ.
Rất lưu ý việc mang theo đồ ấm nêu các bạn qua Nga vào mùa Đông.

Con người và giao tiếp xã hội
Nga là một trong những đất nước có dân trí cao nhất, bạn sẽ thấy rất nhiều người Nga đọc sách khi đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm. Người Nga rất thân thiện, cở mở và cũng đánh giá cao việc giao tiếp. Bạn không quên những từ cơ bản nhất để sử dụng như “cám ơn” (Spasibo), “xin lỗi” (Izvinhiche), “xin chào” (zdravstvuite)

An Ninh và Đi lại
Mặc dù an ninh ở Nga với người nước ngoài không quá tồi tệ như thông tin đại chúng, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý các điểm sau để tránh phiền toái
+ Tránh đi ra ngoài một mình mà không báo cáo với trưởng đoàn hay khách sạn
+ Luân mang theo giấy tờ tùy thân đầy đủ khi đi ra ngoài, kèm theo số điện thoại liên hệ (vì có quá nhiều đối tượng người nước ngoài bất hợp pháp ở Nga,  nên cảnh sát Nga sẽ bắt giữ nếu họ phát hiện ko có giấy tờ hoặc ko biết tiếng Nga. Lưu ý là có một số nơi, cảnh sát lạm dụng việc này để vòi tiền. Với những thành phố du lịch như Sait Petersburg thì nói chung an toàn hơn)
+ Tránh đi đêm một mình (nên đi theo đoàn) để tránh những thanh niên say rượu, những thành phần quá khích.

Giờ giấc
Nga trải dài trên nhiều múi giờ. Tuy nhiên du khách sang chủ yếu ở trung tâm và miền Nam nước Nga thì sẻ theo múi giờ Matxcva, chậm hơn giờ Hà Nội là 4 tiếng (UTC+3). Cũng lưu ý là ở Nga có quy định thay đổi giờ mùa Đông và mùa hè

Tiền tệ
Nga dùng tiền RUP. Cũng có thể mang tiền USD hoặc EUR để đổi (không khuyến khích việc này)

có thể bạn quan tâm