Lễ Hội Chuseok – Tết Trung Thu Ở Hàn Quốc có tên gọi là lễ hội Chuseok. Lễ hội đón trung thu mang nhiều nét riêng biệt và đặc sắc. Cùng Vintour tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này nhé.

Ý Nghĩa Của Tết Trung Thu Ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, Tết Trung thu được gọi là Lễ hội Chuseok nhằm bày tỏ lòng biết ơn đến Ngọc Hoàng, các vị Phật và các vị thần đã giúp người dân có một vụ mùa bội thu. Đây cũng là dịp để các gia đình thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên đã sinh thành, dưỡng dục. Ngoài ra đây còn là dịp gia đình đoàn tụ, cộng đồng cùng nhau vui chơi. Vì lễ hội Chuseok có ý nghĩa quan trọng nên nó được người Hàn Quốc tổ chức lớn như lễ hội Seollel (Tết âm lịch ở Hàn Quốc). Có cơ hội đi du lịch Hàn Quốc bạn đừng bỏ qua dịp lễ quan trọng này nhé.

Các Hoạt Động Nổi Bật 

Seongmyo –  tảo mộ

Seongmyo có nghĩa là quét lăng mộ. Vào ngày Chuseok, các gia đình Hàn Quốc đi tảo mộ tổ tiên, cắt cỏ và phát quang khu vực xung quanh lăng mộ. Sau khi dọn dẹp mồ mả, các gia đình dâng mâm hoa quả, ngũ cốc, sản vật thu hoạch được trong vụ vừa qua lên tổ tiên. Những điều đó thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên. Phong tục Seongmyo giống như phong tục Thanh minh ở Trung Quốc vào tháng 3 âm lịch và Tảo mộ ở Việt Nam vào tháng 12 âm lịch.

Charie – Tết Trung Thu Ở Hàn Quốc

Vào sáng sớm ngày đầu tiên của Lễ hội Chuseok, toàn bộ gia đình người Hàn Quốc tập trung tại gian chính của ngôi nhà, nơi đặt bàn thờ tổ tiên để tiến hành nghi lễ tưởng nhớ. Nếu ở lễ hội Seollel (Tết Nguyên đán), món ăn đặc trưng là Tteok-guk (bánh canh gạo) thì vào lễ Chuseok, món ăn chính dùng để cúng gia tiên là Mebap (lúa mới thu hoạch).


Sau khi cúng, các thành viên trong gia đình cùng nhau “hưởng lộc” của tổ tiên. Một nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực nói chung cũng như văn hóa lễ nghi nói riêng ở Hàn Quốc là món ăn được bày trong những chiếc đĩa nhỏ, gọi là Banchan. Cũng giống như Việt Nam và Trung Quốc, vào những dịp lễ hội như thế này, những người phụ nữ trong gia đình luôn là người bận rộn và vất vả nhất để chuẩn bị mâm cỗ cúng và các món ăn cho các thành viên khác trong gia đình.

Trò Chơi Truyền Thống

Ganggangsulae

Đây là một trò chơi đặc trưng của Lễ hội Chuseok được truyền lại từ những người phụ nữ ở tỉnh Seonamhaean. Trò chơi này được chơi dưới ánh trăng tròn; các cô gái nắm tay nhau thành vòng tròn để hát và nhảy.

Trong xã hội nông nghiệp, trăng tròn là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, rất giống với chức năng sinh sản của nữ giới. Ngày rằm còn được so sánh là ngày của những người phụ nữ sinh nở. Trò chơi Ganggangsulae ngày rằm là bài hát nói về vẻ đẹp của cung trăng và những người phụ nữ.

Juldarize

Juldarigi có nghĩa là kéo co. Đây là một trò chơi tập thể; hai đội thi đấu với nhau, và có số lượng người tham gia bằng nhau; số lượng thành viên tham gia càng nhiều thì chuỗi càng dài và càng lớn; Các làng cạnh tranh lẫn nhau. Những tiếng trống dồn dập, tiếng hò hét, tiếng cười và những gương mặt tràn đầy sức sống lấp lánh những giọt mồ hôi càng làm cho không khí của Lễ hội Chuseok thêm phần náo nhiệt và vui tươi. Trò chơi này phổ biến với người Hàn Quốc, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Ssyreum

Ssireum có nghĩa là đấu vật. Trong lễ hội Chuseok, Ssireum là trò chơi không thể thiếu để các chàng trai thể hiện sức mạnh của mình. Trên sân cỏ hoặc trên bãi cát, các cuộc thi được tổ chức theo thể thức loại dần; Người chiến thắng là người ở lại cuối cùng và được tôn vinh là Jangsa (võ sĩ mạnh mẽ) và nhận được nhiều giải thưởng từ dân làng.

Olgesimni

Olgesimni là phong tục treo ngũ cốc khô ở cửa trước. Sau khi thu hoạch, người Hàn Quốc hái những bó cốm chín, đẹp nhất để treo lên cột nhà, cửa ra vào hay hiên nhà. Những bó cốm này được dùng làm giống cho năm sau, làm bánh cúng tổ tiên, hoặc đãi khách khi có tiệc. Phong tục này thể hiện ước mong mùa màng bội thu.

Món Ăn Đặc Trưng Trong Ngày Tết Trung Thu Ở Hàn Quốc

Songpyeon

Songpyeon là một loại bánh đặc trưng được làm bằng bột gạo mới, nhân vừng và đậu đỏ. Nếu bánh Trung thu ở Việt Nam được làm hình tròn hoặc hình vuông thì bánh Songpyeon lại được tạo hình bán nguyệt. Sau khi nặn, bánh được đưa vào xửng hấp; bên dưới được lót bằng lá thông để bánh có hương vị thanh khiết.

Toranguk

Toraguk có nghĩa là súp khoai môn. Vì khoai môn có nhiều tinh bột và độ nhớt nên cần luộc qua nước muối hoặc nước vo gạo. Canh khoai môn thường được ninh với ức bò hoặc gân bò và được xem là món canh bổ dưỡng, thanh đạm, thích hợp thưởng thức vào mùa thu.

Baekju

Baekju có nghĩa là Rượu trắng. Vào dịp lễ Chuseok, người Hàn Quốc thích ăn uống cùng gia đình, chiêu đãi bạn bè; trên bàn tiệc không thể thiếu rượu. Ngoài loại rượu thông thường là Soju, còn có loại rượu truyền thống được làm từ gạo mới gọi là Baekju.

5/5 - (18 bình chọn)

Cẩm nang du lịch

Kinh nghiệm du lịch quốc tế